Quạt năng lượng mặt trời vừa sạc vừa dùng được không?

Đăng ngày: 13/06/2024

Quạt năng lượng mặt trời không còn quá xa lạ đối với tất cả các khách hàng nhà NTech Solar. Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi: Quạt năng lượng mặt trời vừa sạc vừa dùng được không? Cũng như cách thức hoạt động của quạt năng lượng mặt trời. Một cách đơn giản và dễ hiểu nhất để bạn dễ dàng hình dung!

Quạt năng lượng mặt trời vừa sạc vừa dùng được không

1. Cơ chế, nguyên lý hoạt động của quạt năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời được cấu tạo từ các tế bào quang điện, có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Khi ánh sáng chiếu vào, các tế bào này sẽ tạo ra dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC được chuyển đổi thành điện áp phù hợp và lưu trữ trong pin. Sau đó, khi người dùng bật quạt solar lên, nguồn năng lượng dự trữ trong cell pin sẽ cung cấp năng lượng cho động cơ quạt hoạt động. Động cơ quay làm cho cánh quạt quay theo, tạo ra luồng gió mát.

Với cơ chế hoạt động của quạt năng lượng mặt trời. Khi trời nhiều mây, bóng râm hoặc không có ánh sáng mặt trời thì quạt nlmt vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, đi kèm với quạt năng lượng là một cục adapter để khách hàng có thể vừa cấm sạc vừa dùng. Trong trường hợp cần xài liên tục, trời không có nắng để sạc khi quạt hết pin.

Quạt tích điện năng lượng mặt trời jindian

2. Quạt năng lượng mặt trời vừa sạc vừa dụng được không?

Câu trả lời là “Được” nhé. Đối với quạt năng lượng bạn có thể có thể vừa sạc vừa dùng một cách bình thường. Với cục sạc adapter, bên trong bộ sạc sẽ có mạch nạp điện thông minh. Có thể tự điều chỉnh thông số đầu ra phù hợp, nên bạn có thể cấm sạc và sử dụng dùng quạt năng lượng thoải mái.

2.1 Lý do quạt năng lượng mặt trời có thể vừa sạc vừa xài:

Quạt năng lượng mặt trời được thiết kế đặc biệt để bạn vừa sạc vừa sử dụng. Sản phẩm được tích hợp bộ điều khiển sạc có tính năng xả sạc thông minh. Cho phép phân phối điện năng một cách hợp lý giữa việc sạc pin và vận hành động cơ quạt. Đặc biệt, tấm pin năng lượng có hiệu suất sạc rất cao. Có thể cung cấp đủ năng lượng để quạt hoạt động trong khi vẫn dư thừa năng lượng để sạc pin.

2.2 Ưu điểm của việc vừa sạc vừa sử dụng quạt nlmt

Khách hàng có thể cấm sạc và bật quạt năng lượng mặt trời sử dụng bình thường. Hãy cứ cắm sạc bất cứ khi nào cần thiết trong những khi cần sử dụng. Bạn có thể cắm sạc bất cứ khi nào mà bạn cảm thấy cần thiết và thích hợp. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin quạt năng lượng. Đây là câu trả lời cho câu hỏi “quạt năng lượng mặt trời vừa sạc vừa dùng được không?”. Cũng nhờ ưu điểm này mà quạt sử dụng năng lượng mặt trời trở nên phổ biến như hiện nay.

2.3 Nhược điểm của việc vừa sạc vừa xài quạt năng lượng

Đối với những dòng máy quạt cũ, dùng công nghệ pin Ni-Cad trên mà không phải pin Li-ion hiện đại như bây giờ. Thì việc vừa sạc vừa sử dụng được coi là điều cấm kị. Thế nhưng đối với những mẫu quạt mặt trời đời mới dùng pin lithium thì việc vừa sạc pin vừa sử dụng là bình thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu nhiệt độ trong quá trình vừa sử dụng vừa cấp sạc quá cao có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Cùng nhiều hạn chế khác như sau:

Nhược điểm của quạt năng lượng mặt trời

Nếu muốn vừa sạc vừa sử dụng phụ thuộc lớn vào cường độ ánh sáng mặt trời. Vào những ngày trời nhiều mây hoặc ánh sáng yếu, khả năng sạc và sử dụng đồng thời có thể bị giảm. Chất lượng pin cũng ảnh hưởng đến khả năng vừa sạc vừa sử dụng. Pin chất lượng cao có khả năng lưu trữ và phân phối năng lượng tốt hơn. Giúp quạt năng lượng hoạt động hiệu quả hơn.

3. Giải đáp thêm về việc quạt năng lượng mặt trời vừa sạc vừa dùng được không?

Ngoài thắc mắc về việc quạt năng lượng mặt trời vừa sạc vừa sử dụng hay không? Người dùng còn có thể tham khảo thêm một vài câu hỏi tương tự bên dưới đây:

3.1 Khi quạt năng lượng đầy có nên rút sạc ra không?

Với quạt sử dụng pin Lithium-ion (Li-ion) hoặc Lithium-polymer (Li-Po) hiện đại. Việc cắm sạc pin khi đã đầy không gây hại cho cục pin lưu trữ, nên không cần thiết phải rút sạc ra.

Pin quạt năng lượng mặt trời

Lý do là vì pin Lithium-ion được trang bị chip thông minh tự động ngắt sạc khi đầy pin. Khi pin đầy, quạt tích điện sẽ sử dụng nguồn điện trực tiếp thay vì dùng điện từ cell pin. Giúp bảo vệ pin khỏi chai, chống cháy nổ,… cũng như để đảm bảo tuổi thọ pin tốt nhất. Cuối cùng là hạn chế tình trạng sạc liên tục 24/24 và phải sử dụng bộ sạc chính hãng hoặc cùng công suất nhé.

3.2 Sử dụng quạt năng lượng như thế nào để không bị hư pin?

Để đảm bảo độ bền cho pin của quạt điện năng lượng mặt trời, thì bạn nên:

Sử dụng bộ sạc chính hãng: adapter chính hãng cùng công suất sẽ đảm bảo cung cấp dòng điện ổn định cho pin.

Tránh để tình trạng pin cạn kiệt: Việc sư dụng hết sạch pin mà không sạc lại sẽ khiến pin nhanh chai và nhanh hỏng hơn. Bạn nên cấm sạc quạt năng lượng khi vừa hết pin hoặc lúc quạt solar quay yếu.

Lưu ý: Nhớ tham khảo cách sử dụng quạt năng lượng mặt trời được gửi kèm theo sản phẩm của NTech Solar. Xem thêm bài blog có liên quan tại đây: Cách dùng quạt năng lượng mặt trời

6. Kết luận

Quạt năng lượng mặt trời vừa sạc vừa dùng được không? Câu trả lời là có, nhưng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cường độ ánh sáng, chất lượng pin,… Để đảm bảo hơn, bạn nên chọn các sản phẩm có thương hiệu uy tín. Nhớ kiểm tra kỹ thông số kỹ thuật và hỏi cách sử dụng trước khi mua.

quạt sạc điện

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này. Cũng như cách bảo quản và sử dụng pin sao cho phù hợp, tránh có lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Đừng quên theo dõi NTech Solar để cập nhật những tin mới nhất tại chuyên mục tin tức trên website nhé!

Hotline: 0987 176 467

Website: ntechsolar.vn

Địa chỉ: 216 Đ Võ Chí Công, Phường Phú Hữu, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Bài viết khác